Theo dõi đơn hàng
 
Giá bán
Qty
Tiền mua hàng : $0.00

Những bệnh đường tiêu hoá thường gặp

23 Tháng Tư 20188:26 CH(Xem: 684)
Những bệnh đường tiêu hoá thường gặp
princesslife-nhung-benh-duong-tieu-hoa-thuong-gap
(hình minh họa)
Bệnh tiêu hóa là một bệnh khá phổ biến không chỉ với người lớn mà nhiều trẻ em cũng bị. Bệnh tiêu hóa bao gồm nhiều bệnh khác nhau như: thực quản, dạ dày, đại tràng,… Trong đông y bệnh tiêu hóa là do sự rối loạn công năng của các tạng trong cơ thể: Can gây nên can khí uất kết, Can khí phạm vị; Tỳ gây nên Tỳ vị hư hàn, Can - Tỳ bất hòa; Thận gây nên Tỳ Thận dương hư; rối loạn hoạt động của Khí gây nên Khí trệ - Khí uất; Huyết gây nên Huyết ứ - xuất huyết; Tân dịch đưa đến âm hư – dương hư…

Dưới đây là một số bệnh đường tiêu hóa thường gặp:

1/ Táo bón:
- Bình thường số lần đại tiện từ một đến hai lần trong một ngày, phân mềm đóng thành khuôn, lượng phân từ 200g đến 400g. khi bị táo bón thì quá hai ngày mới đại tiện, mỗi lần đại tiện rất khó hoặc lượng phân mỏi lần ra ít hơn bình thường hoặc khô cứng.

- Bình thường thành phần nước có trong phân là 75%; phân khô không bón, thành phần nước ≤ 70%.

- Táo bón do rất nhiều yếu tố khác nhau gây nên, có thể do những tổn thương thực thể, do phản xạ, do thói quen, do chế độ ăn uống để giải thích các nguyên nhân,ta cần nhắc lại sơ bộ quá trình tạo thành phân và thải tiết phân.

2/ Trĩ:
Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do căng dãn quá mức một hay nhiều tĩnh mạch trĩ thuộc hệ thông tĩnh mạch trĩ trên và dưới ở hậu môn. Có hai loại trĩ nội và trĩ ngoại.

3/ Viêm đại tràng:
- Viêm đại tràng có nghĩa là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm. Đại tràng, còn được gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng là một ống dài khoảng 1,2m nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Đại tràng hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn.

- Các triệu chứng thông thường của viêm đại tràng bao gồm:

 Đau bụng, thường là đau bụng ở hố chậu trái hay phải. Tiêu chảy, phân có nhày, có thể có máu chảy máu trực tràng.

4/ Đau dạ dày:
- Bệnh đau dạ dày hay còn gọi là bệnh đau bao tử, là bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến hiện nay. Tình trạng đau có nguồn gốc tổn thương tại dạ dày trong cơ thể.

- Người bị đau dạ dày thường có một số các triệu chứng biểu hiện như sau:

  • Người bị đau dạ dày có thể có triệu chứng bị đau bụng vùng phía trên rốn đến dưới các xương sườn, diễn ra sau khi ăn 2 đến 3 tiếng, đôi khi đau dạ dày còn xuất hiện vào ban đêm. Tình trạng đau còn trầm trọng hơn khi bụng đói và giảm sau khi ăn thức ăn hoặc uống thuốc trung hoà axit.

  • Có các triệu chứng nôn hoặc buồn nôn đặc biệt là vào buổi sáng sớm lúc đánh răng. Cũng cần phải lưu ý các triệu chứng buồn nôn đối với những phụ nữ đang mang thai

  • Người bị bệnh đau dạ dày thường ăn không tiêu, ợ chua vào buổi sáng hoặc sau khi ăn 3-4h.

  • Người bị đau dạ dày thường cảm thấy chán ăn, cơ thể mệt mỏi.

5/ Kiết lỵ:
Lỵ là một Bệnh do vi trùng Entamoeba dysenteria gây ra, làm cho công năng vận hóa của Tỳ-Vị bị rối loạn gây ra bệnh.

- Bệnh có các triệu chứng chủ yếu là đau bụng, đi ngoài mót rặn, đi ngoài ra nhầy ….

-Bệnh xảy ra nhiều vào mùa hè - thu.

6/ Tiêu chảy:
Là hiện tượng tăng số lần đi đại tiện, trên 3 lần trong ngày. Phân loãng như nước, có khi lẫn những chất khác. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này làm cơ thể chúng ta bị mất một lượng nước và chất điện giải dẫn đến tình trạng mất nước, lượng kali, natri và canxi thấp. Nếu không được bổ sung kịp thời có thể dẫn đến choáng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng con người.

7/ Tắc ruột:
Tắc ruột là chỉ sự ngưng trệ lưu thông của thức ăn trong quá trình tiêu hóa tại ruột. Tắc ruột có thể tắc hoàn toàn hoặc tắc không hoàn toàn có thể tắc đoạn ruột non, có thể tắc ở đoạn ruột già hoặc do đoạn ruột non lồng vào đoạn ruột già.
(sưu tầm)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn