Theo dõi đơn hàng
 
Giá bán
Qty
Tiền mua hàng : $0.00

Bệnh gout là gì? Đông y lý giải nguyên nhân của bệnh

23 Tháng Tư 20189:24 CH(Xem: 1232)
Bệnh gout là gì? Đông y lý giải nguyên nhân của bệnh
princesslife-benh-gout-la-gi-dong-y-ly-giai-nguyen-nhan-cua-benh
(hình minh họa)
Bệnh Gout (gút, thống phong) là một bệnh với những cơn viêm khớp xương tái diễn cấp tính do sự kết đọng của tinh thể muối urat trong khớp xương, thường gặp nhất là khớp bàn - ngón chân cái. Những khớp khác trong cơ thể cũng có thể bị bệnh gút như khủyu tay, đầu gối, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân... Bệnh gout xảy ra nhiều ở nam giới, khoảng 20 lần nhiều hơn so với nữ giới, 90 % bệnh nhân là nam giới trên 40 tuổi.

Theo tây y:

Nguyên nhân gây nên bệnh gout là do tăng acid uric trong máu, gây lắng đọng các tinh thể acid uric hay muối urat monosodium ở xung quanh khớp (điển hình là khớp ngón bàn chân cái) ở màng hoạt dịch, xương, ở sụn và gây cơn gout cấp. Nếu không được điều trị, acid uric tăng cao kéo dài sẽ hình thành hạt tophi ở dưới da, sụn vành tai. Hoặc có thể gây lắng đọng muối urat tại thận và gây bệnh sỏi thận.

Theo đông y:

Nguyên nhân gây nên bệnh thống phong ( gout) xuất phát từ 3 nhóm nguyên nhân chính, đó là:

1/ Do trúng phong thấp:
Phong (gió) hay gặp vào mùa xuân. Phong dễ gây tổn thương can (gan), “can chủ cân” nên khi trúng phong dễ bị đau nhức xương khớp. Thấp (ẩm) hại tỳ (dạ dày). Do đó thấp gây rối loạn chuyển hóa và dễ sinh đàm (là sản phẩm chuyển hóa dở dang của tỳ). Đàm gây tắc kinh lạc huyết mạch mà sinh đau.

2/ Do tình chí căng thẳng kéo dài:
Sợ hãi quá hại thận. Thận chủ nhị tiện, tiểu tiện rối loạn, chất độc ứ đọng sinh đau. Thận yếu, xương cốt bị ảnh hưởng và dễ bị biến dạng. Đồng thời, lo nghĩ quá cũng gây hại tỳ, gây rối loạn chuyển hóa dễ sinh đàm. Đàm gây nghẽn tắc mà sinh đau.

3/ Do chế độ sinh hoạt:
Nếu chế độ sinh hoạt không theo một nguyên tắc nào, lúc quá vui, lúc quá mệt, ăn ngủ thất thường thì dễ bị khí tán, huyết ứ. Huyết ứ sinh đau, ăn uống nhiều chất bổ béo lại ít vận động, thì đàm trệ càng tăng, nên dễ bị thống phong.

Thông thường bệnh khác khi ốm đau thì nên bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng, nhưng bệnh thống phong thì ngược lại. Càng ăn nhiều chất bổ béo, chất chua cay dẫn đến tỳ sinh nhiều đàm. Đàm di chuyển trong huyết gây tắc trở kinh lạc mà sinh đau. Tắc đột ngột thì sinh đau cấp, đau dữ dội. Trong khi đó, tắc từ từ thì đau âm ỉ tăng dần. Sau khi lao động mệt nhọc, sau chấn thương lớn, khí huyết hư lao nhiều, thì việc lưu thông khí huyết sẽ kém. Khí trệ huyết ứ cũng dễ gây ra cơn thống phong cấp.  

Chế độ ăn uống quá dư thừa, đặc biệt là thừa chất quá bổ béo. Khí hậu ẩm thấp và gió lạnh tạo điều kiện thuận lợi cho thống phong xuất hiện. Uất ức giận hờn hay lao động căng thẳng mệt nhọc hay chấn thương đụng dập cân cơ nhiều, huyết bị hủy hoại nhiều làm can, thận , tỳ suy yếu cũng xuất hiện thống phong.

Kinh sợ, sinh hoạt trác táng, thận không kiểm soát được việc bài tiết trong cơ thể và gây rối loạn vai trò chủ cốt cũng dễ sinh thống phong. Nên nguyên tắc điều trị là chú ý đến công năng ba tạng tỳ-can-thận, khu phong, hoạt huyết.

Lưu ý:

Theo phương pháp đông y, trong quá trình điều trị bệnh thống phong, cần chú ý đến các bệnh kèm theo như tăng huyết áp hay béo phì... hoặc bệnh lý đường hô hấp để gia giảm các phương thuốc điều trị cho thích hợp và toàn diện.
(sưu tầm)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn